Press "Enter" to skip to content

Các câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ “Sinh viên 5 tốt”

Quá trình làm hồ sơ “Sinh viên 5 tốt” tuy không quá phức tạp nhưng đôi khi sẽ gây lúng túng cho các bạn làm hồ sơ khi không đọc kỹ và nắm rõ các điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự và thủ tục xét tặng danh hiệu. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các thắc mắc thường gặp khi làm hồ sơ. Bài viết sẽ được cập nhật thường xuyên.

Hỏi: “Sinh viên 5 tốt” là gì? Tại sao lại là “5 tốt”?

Trả lời: “Sinh viên 5 tốt” trước đây là 1 cuộc vận động do TW Hội SVVN phát động, về sau này được quyết định đổi thành 1 phong trào và được truyền thông và triển khai sâu rộng tới sinh viên trên phạm vi toàn quốc. Đây là danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam tập trung vào việc đánh giá xét chọn các cá nhân/tập thể dựa trên kết quả (màn thể hiện) thông qua 5 tiêu chí: (1) Đạo đức tốt; (2) Học tập tốt; (3) Thể lực tốt; (4) Tình nguyện tốt và (5) Hội nhập tốt. Đây cũng là 5 tiêu chí thể hiện sự phát triển toàn diện của sinh viên Việt Nam – tầng lớp trí thức trẻ của đất nước.

Hỏi: Thời gian xét tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là vào khi nào?

Trả lời: Thời gian xét tặng danh hiệu được thực hiện vào đầu mỗi năm học (thường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10) và được xét cho năm học trước đó (tính từ tháng 8 của năm trước đến tháng 6 của năm sau). Như vậy, vào đầu học kỳ I của năm học 2017 – 2018 sẽ tiến hành xét tặng các danh hiệu SV5T cho năm học 2016 – 2017.

Hỏi: Nếu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thì sẽ được nhận những gì?

Trả lời: Tùy từng cấp công nhận danh hiệu. Với cấp Trung ương bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận của TW Hội sinh viên Việt Nam, biểu trưng kèm thưởng trị giá 5.000.000 đồng; cấp tỉnh bạn nhận được Giấy chứng nhận kèm phần thưởng trị giá 1 triệu đồng; Cấp Đại học Thái Nguyên và cấp trường bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận. Sinh viên sẽ được tổ chức vinh danh và trao vòng nguyệt quế (thường tổ chức vào dịp Ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam – 9/1)

Hỏi: Tôi đủ điều kiện làm hồ sơ sinh viên 5 tốt nhiều cấp khác nhau, vậy tôi có cần thiết phải chuẩn bị nhiều hồ sơ không?

Trả lời: Không. Bạn chỉ cần chuẩn bị 01 hồ sơ duy nhất cho cấp cao nhất. Trường hợp bạn không được công nhận sinh viên 5 tốt cấp cao nhất như kỳ vọng, hồ sơ của bạn sẽ tự động được chuyển xuống cấp thấp hơn. Ví dụ: Nếu bạn làm hồ sơ xin sinh viên 5 tốt cấp tỉnh nhưng không được xét, hồ sơ của bạn sẽ được tự động chuyển xuống xét cấp Đại học Thái Nguyên.

Hỏi: Tôi bị kỷ luật cấp trường thì có đủ điều kiện xét danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” không?

Trả lời: Không. Sinh viên phải đáp ứng đủ các điều kiện và tiêu chí theo quy định ở mỗi cấp mới đủ điều kiện xét tặng danh hiệu. Sinh viên bị kỷ luật (từ cấp trường trở lên) hoặc vi phạm pháp luật không nằm trong đối tượng được xét tặng.

Hỏi: Tôi là sinh viên thuộc diện được miễn chuẩn đầu ra Tin học và Ngoại ngữ. Vậy có được xét danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” hay không?

Trả lời: Không. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu mang tính chất suy tôn với những điều kiện và tiêu chuẩn được quy định rõ bao gồm các tiêu chuẩn bắt buộc. Sinh viên cần phải đáp ứng các yêu cầu/tiêu chuẩn bắt buộc mới được xét tặng danh hiệu.

Hỏi: Tôi không có giấy chứng nhận Thanh niên khỏe năm học vừa rồi. Vậy muốn làm hồ sơ “Sinh viên 5 tốt” thì phải làm thế nào?

Trả lời: Đạt chứng nhận Thanh niên khỏe là 1 tiêu chuẩn của tiêu chí “Thể lực tốt”. Hàng năm Hội SV nhà trường tổ chức từ 1 – 2 đợt Ngày hội Thanh Niên Khỏe để giúp sinh viên đạt được tiêu chí này. Trường hợp bạn không có giấy chứng nhận TNK, bạn vẫn có thể lên phòng Đào tạo (tầng 1 nhà Trung tâm, phòng đầu tiên bên phải từ sảnh chính) để xin trích xuất và xác nhận các học phần thể dục, thể chất gần nhất đã hoàn thành. Ngoài ra, nếu bạn là thành viên trong các đội tuyển thể dục thể thao từ cấp liên chi trở lên (cấp khoa trở lên), bạn cần xin xác nhận của Ban chấp hành Liên chi.

Hỏi: Mất bao nhiêu lâu để tôi có thể biết kế quả xét chọn?

Trả lời: Đối với hồ sơ xét sinh viên 5 tốt cấp trường, thông thường sau 2 tuần kể từ hạn nộp hồ sơ sẽ có thông báo kết quả xét chọn trên các phương tiện truyền thông của trường. Đối với các cấp cao hơn, kết quả sẽ được thực hiện theo đúng quy định của từng cấp.

(Tiếp tục được cập nhật….)

BCH HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG

 

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

One Comment

Hãy đưa ra bình luận của bạn