Press "Enter" to skip to content

Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tham gia Gameshow Sáng tạo Việt

Được xây dựng và phát sóng từ năm 2012, dự án “Chương trình Sáng Tạo Việt” là một phương thức truyền thông mới về ứng dụng, phát triển những thành tựu về khoa học công nghệ. Đây là chương trình được tổ chức dưới sự phối hợp của Cục Sở hữu Trí tuệ cùng công ty Trường Thành Media và Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình được phát động và thực hiện rộng rãi dưới hình thức một gameshow truyền hình dành cho mọi đối tượng và trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích cho khán giả xem truyền hình. Chương trình cũng đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia đội chơi và hàng trăm chuyên gia (nhà khoa học, nhà đầu tư, nhà quản lý…) tham gia chương trình.

Đây là chương trình không chỉ tìm kiếm những sáng chế, giải pháp công nghệ mà còn là cầu nối giữa các nhà phát minh, sáng chế với các nhà đầu tư để có thể thương mại hóa những phát minh, sáng chế này. Mỗi chương trình Sáng tạo Việt sẽ giới thiệu một sáng chế, giải pháp công nghệ cùng với tác giả sáng chế. Sau khi tác giả giới thiệu, trên cơ sở đó, 2 đội chơi sẽ đưa ra ý tưởng giải pháp cải tiến và phát triển thêm cho sáng chế này. Tính mới, độ sáng tạo, khả năng ứng dụng và thương mại hóa công nghệ sẽ là cơ sở để Ban giám khảo đánh giá và cho điểm các đội chơi.

Tại số phát sóng số 52 của chương trình Sáng tạo Việt, phát sóng vào ngày 5/3/2017 vừa qua với 2 đội chơi đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm Thái Nguyên với 2 thành viên  là kỹ sư Đoàn Thúy Nga và Kỹ sư Nguyễn Anh Tiệp. Tại chương trình, hai đội chơi đã cùng trải qua 03 phần chơi xoanh quanh Giải pháp công nghệ sản xuất trà thảo dược từ rơm rạ của giống lúa tím. Tại vòng chơi đầu tiên mang tên Đi tìm nhà sáng chế, các đội chơi được yêu cầu góp ý cho quy trình dựa trên kiến thức và kinh nghiệm đồng thời trả lời câu hỏi thách thức từ nhà sáng chế. Tại phần thi thứ hai, Thương mại hóa sáng chế, dưới góc độ người hợp tác đầu tư, tiếp nhận sáng chế, giải pháp công nghệ, căn cứ vào thực trạng, tiềm năng thương mại hóa của sản phẩm để phân tích thị trường mục tiêu và giải pháp thương mại hóa sáng chế. Làm thế nào để có thể đưa được sản phẩm vào thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phần thi thứ 3 với tên gọi Lựa chọn thông minh, chương trình sẽ có 02 tiểu phẩm ngắn liên quan đến việc xác lập thực thi quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ và các công cụ quản lý giúp nâng cao chất lượng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành chế biến thủy sản. Sau mỗi tiểu phẩm, BTC sẽ dành cho các đội chơi 1 câu hỏi, nhiệm vụ của mỗi đội là nhấn đèn để giành quyền trả lời theo các phương án A, B, C. Hai thành viên đến từ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên là kỹ sư Đoàn Thúy Nga và Kỹ sư Nguyễn Anh Tiệp đã có phần trình diễn rất tốt, thể hiện kiến thức và kinh nghiệm của mình trước Ban giám khảo và đông đảo khán giả đến theo dõi và cổ vũ; trải qua 3 phần thi đã xuất sắc giành được phần thưởng trị giá 5.250.000 đồng từ Ban tổ chức.

Chương trình Sáng tạo Việt không chỉ góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về khoa học công nghệ, thúc đẩy quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào cuộc sống, chương trình còn khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong cộng đồng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu. Bên cạnh đó, Sáng tạo Việt còn kết nối các thành quả sáng tạo này tới cộng đồng các nhà đầu tư để đưa các sáng chế, các giải pháp công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh.

Tổng hợp: BCH HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.