Press "Enter" to skip to content

Hội thảo Mô hình kinh doanh từ vườn đến bàn: Kinh nghiệm từ mô hình Moku Moku của Nhật Bản

Hội thảo do Hội cựu sinh IATSS Forum tại Việt Nam phối hợp Liên đoàn Lãnh đạo trẻ thế giới tại Việt Nam – Chapter Hanoi tổ chức. Độc giả quan tâm, vui lòng đăng ký tham dự sự kiện tại đây: https://goo.gl/ug34Wb

Thời gian: 14h00 – 17h00, Thứ 7 ngày 14/1/2017.

Địa điểm: Trung tâm hợp tác Việt – Nhật , ĐH Ngoại Thương Hà Nội.
Thông tin liên hệ: Ms. Nguyễn Thị Thu Thủy, Email: thuynt.gz@gmail.com, Tel.: 0979872105 (trong trường hợp khẩn cấp)

Moku Moku là một trong các mô hình kinh doanh nông nghiệp trọn chuỗi từ vườn đến bàn của Nhật Bản. Nằm tại vùng đất Iga (quê hương của Ninja) miền Nam nước Nhật, Moku Moku là một quần thể nông nghiệp rộng 14 héc-ta bao gồm rất nhiều hoạt động nuôi trồng nông lâm nghiệp. Các sản phẩm chính gồm có gạo, rau hoa quả, đậu nành, nấm, dâu tây, xúc xích, bánh, bánh ngọt, đậu phụ, sữa bò, bia tươi, thịt lợn. Moku Moku trực tiếp chế biên từ nguôn cung nguyên liệu của mình (cung trực tiếp 70% và mua ngoài từ nông dân Nhật chiếm 30%) và cũng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường qua hai kênh trực tuyến (đặt hàng trên mạng, qua thư) và hệ thống nhà hàng Moku Moku khắp nước Nhật.

Moku Moku là một điển hình tiêu biểu của một mô hình kinh doanh nông nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Sự đổi mới sáng tạo nằm ở chỗ Moku Moku kết hợp việc sản xuất nông nghiệp với chế biến và phân phối và như vậy tạo ra một cơ chế tổng lực, nhất quán trong xây dựng thương hiệu, tiếp thị và thu hút khách hàng. Sự bền vững nằm ở chỗ Moku Moku cân bằng giữa hiệu quả kinh tế với phát triển môi trường sạch (sản phẩm sạch) và lợi ích xã hội (thông qua cơ chế làm việc với nông dân cũng như việc đào tạo học sinh về nông nghiệp).

Moku Moku cũng là điểm đến thu hút khách du lịch với các dịch vụ trải nghiệm đời sống nông nghiệp, đào tạo tại chỗ, mua sảm phẩm nông nghiệp tại chỗ. Du khách cũng có thể ở qua đêm với khu nghĩ dưỡng chất lượng cao hay thưởng thức ẩm thực nông nghiệp từ ngay nguồn cung qua hệ thống nhà hàng tại Moku Moku.
Với phương pháp kinh doanh nông nghiệp có triêt lý, tầm nhìn và giá trị bền vững. Moku Moku thu hút nhiều lượt các doanh nhân nông nghiệp (trong và ngoài nước) đến thăm và học hỏi tại địa bàn. Đây là mô hình đáng tham khảo và học hỏi cho một nước nông nghiệp vẫn chiếm vai trò quan trọng như Việt Nam.

Nguồn: Hội sinh viên

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.