Press "Enter" to skip to content

Làm gì khi là sinh viên năm nhất?

Bước chân vào ngôi trường đại học , chính thức trở thành tân sinh viên bạn sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống. Đây là một trong những điều bạn nên làm để có cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn.

2A

1. Đừng ngủ quên trên chiến thắng quá lâu.

1A

Chắc hẳn không có điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn khi nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học sau bao cố gắng, nỗ lực. Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên năm nhất đều mang suy nghĩ vào đại học “chơi là chủ yếu” và vì thế các bạn vẫn thường “nghỉ xả hơi” quá lâu. Điều này đã kéo theo hệ quả đó là các bạn đã mất đi thói quen ngồi vào bàn học và cảm thấy khó khăn khi phải học bài trong các kì thi. Và điểm thấp hay phải nợ môn là điều không thể tránh khỏi. Đại học không phải là thiên đường sau 12 năm đến lớp. Hãy đủ tỉnh táo để nhận ra rằng Đại học chỉ là một cánh cửa mới mở ra mà bạn phải tếp tục đi với sự nỗ lực không ngừng.

2. Nhờ các bậc tiền bối chia sẻ kinh nghiệm.

4A

Đại học sẽ có nhiều điều khác hơn so với học trung học. Vì thế hãy nhờ đến sự tư vấn của các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn về ngôi trường mình theo học cũng như những kinh nghiệp quý báu về phương pháp học tập, nhất là kinh nghiệm xương máu trong cuộc chiến mang tên “đăng kí tín chỉ”. Chắc chắn đây sẽ là những lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn.

3. Tìm niềm đam mê thật sự để bắt đầu trong suốt 4 năm học.

3A

Bên cạnh vệc học tập, hãy tìm cho mình niềm đam mê để bắt đầu theo đuổi cho dù là đàn hát hay tập luyện ở phòng tập. Ngoài ra, bạn có thể chọn cho mình 1 CLB phù hợp với bản thân để tham gia. Các hoạt động này không chỉ là nơi bạn thỏa sức đam mê mà còn giúp bạn tự tin hòa nhập vào môi trường sống mới, trở nên năng động hơn và có thêm những kĩ năng mềm cần thiết. Đây cũng là nơi bắt đầu của tình bạn, tình yêu thật sự. Đã có những câu chuyện thật đẹp được viết nên tại đây.

4. Làm điều bản thân chưa bao giờ thử.

8A

Đối với sinh viên năm nhất, bạn có khá nhiều thời gian rảnh khi phải lên trường vài giờ vào mỗi ngày và có hơn 1 ngày nghỉ trong tuần vì đa số chỉ học các môn đại cương. Chắc chắn các bạn sẽ có cuộc sống tự do và thoải mái hơn so với thời trung học. Đây chính là thời điểm để “bung lụa”. Nhưng đừng “xõa” theo cách không an toàn và độc hại. Bạn có thể đi du lịch 1 mình hay cùng đám bạn thân. Tham gia các hoạt động tình nguyện như Xuân tình nghuyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi… Tìm một công việc làm thêm phù hợp để trải nghiệm cũng như có thể trang trải một phần cuộc sống chẳng hạn. Nếu có thể, hãy làm mới hình ảnh bản thân cho đỡ nhàm chán.

5. Khám phá những ngõ ngách của thành phố.

5A

Mỗi thành phố đều có những đặc điểm riêng khác nhau để ta trải nghiệm. Những quán ăn với những món ngon không cưỡng nổi, tại sao không đi thử một lần. Đi khắp các hang cùng ngõ hẻm để có cái nhìn mới về cuộc sống cũng như con người nơi xa lạ này. Năm nhất bạn có rất rất nhiều háo hức và tò mò. Vì thế hãy cứ đi đi, có rất nhiều bí mật và điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Có thể là rực rỡ lắm, cũng có thể là cùng cực lắm.

6. Có người yêu trong quãng đời sinh viên.

6A

Nghe có vẻ không đúng nhưng đây thật sự là một trong những điều bạn nên trải nghiệm. Có người yêu không hẳn là một trở ngại lớn cho việc học nếu bạn biết điều chỉnh nó phù hợp. Hãy thử tưởng tượng bạn bỡ ngỡ như thế nào khi mới yêu lần đầu. Hãy thử trải qua cảm giác ngây ngô đó ngay khi bạn đặt chân đến giảng đường. Đó là những rung động nhẹ nhàng, tự nhiên và trong sáng của thời sinh viên mà chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi. Vì vậy hãy cứ yêu đi.

7. Cân đối chi tiêu cho bản thân.

7A

Sau tất cả, sinh hoạt phí của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và khá đau đầu. Bắt đầu cuộc sống Đại học, vấn đề chi tiêu của bạn vẫn do bố mẹ phụ cấp. Tuy nhiên, bạn hãy quản lí tốt chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm hằng tháng vì rất nhiều sinh viên lúc nào cũng trong tình trạng “đầu tháng xa hoa cuối tháng mì gói”. Đừng bỏ tiền vào những việc không đáng và phải cân nhắc thật kĩ càng trước khi dùng tiền vào bất cứ việc gì. Hãy ghi chép các khoản tiền vào một cuốn sổ để có thể cân bằng chi tiêu hợp lí nhé!

Quãng thời gian sinh viên là những trải nghiệm thật tuyệt vời. Hãy từ từ thực hiện chúng để bạn không phải hối tiếc bất cứ điều gì sau khi cánh cửa Đại học khép lại. Chúc các bạn may mắn!

B4T_Nương Đoàn

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.