Press "Enter" to skip to content

Mười lời khuyên dành cho tân sinh viên trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

(Tuoitre.Tuaf.Edu.Vn) – Chúc mừng bạn đã trở thành tân sinh viên của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên – ĐH Thái Nguyên. Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mặt bạn bây giờ là cả quãng thời gian của một sinh viên với nhiều điều bỡ ngỡ và mới lạ. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên đi trước là điều rất quan trọng để các bạn thành công hơn và ít phạm sai lầm hơn trong tương lai. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã lấy ý kiến của sinh viên và cựu sinh viên về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường và đúc kết được 10 kinh nghiệm và cũng là 10 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên K48 nhé.

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc đúng đắn

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường, từ đó xây dựng nên những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao, ví dụ như: năm I sẽ học thêm một ngoại ngữ mới, năm II sẽ thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, năm III sẽ lấy chứng chỉ B1 tiếng Anh và IC3 quốc tế; và ra trường với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi…

Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cho mình để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt) hay trên các lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học; hoạt động cộng đồng; vượt khó học giỏi; các hoạt động Văn-Thể-Mỹ; các hoạt động quốc tế.

Một thầy giáo đã từng nói: đừng hỏi sau này sẽ xin việc ở đâu, mà câu trả lời ở chỗ bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu của các nhà tuyển dụng?. Cách tốt nhất để biết đơn vị tuyển dụng cần gì ở ứng viên mới ra trường là đọc thật kỹ các điều kiện và yêu cầu tuyển dụng của họ và xác định càng sớm càng tốt những chiến lược tu dưỡng và đạt cho bằng được những yêu cầu đó.

Nhiều cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bạn trong tương lai vào khoảng đầu năm III. Sau đó, hãy đầu tư nhiều thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về công việc mơ ước đó.

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng sống

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì kỹ năng sống của thanh niên, sinh viên Việt Nam còn thiếu và yếu. Các doanh nghiệp cũng thường than phiền trước thực trạng thiếu kỹ năng làm việc của những sinh viên mới tốt nghiệp.

Vì vậy, ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp kỹ học về kỹ năng sống và bắt đầu rèn luyện từng ngày để có kỹ năng tốt. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, chi tiêu, giao tiếp, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời…

Hiện nay, Hội Sinh viên trường và Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ sinh viên thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng cho sinh viên trường với lịch học và chi phí hợp lý. Các bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin trên website của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường (http://tuoitre.tuaf.edu.vn ) và Trung tâm (http://tuaf.edu.vn/tttuvansinhvien.html ).

3. Khai thác thông tin

Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là chưa đủ. Sinh viên các ngành đào tạo trong trường từ trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp đến môi trường, công nghệ sinh học, kinh tế và quản lý tài nguyên nên đọc nhiều sách để tự tích lũy thêm kiến thức và phát triển tư duy lý luận. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chỉ đọc một thể loại sách.

Việc đọc báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn và bạn sẽ cảm thấy mình không bị lạc hậu về thông tin. Thư viện trường sẽ là nơi có nhiều thể loại sách cho bạn lựa chọn và nhiều thể loại báo được cập nhật hàng ngày. Ngoài ra, Thư viện Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên (thư viện dùng chung của các trường ĐH thành viên ĐH Thái Nguyên) cũng là những thư viện rất tốt với không gian yên tĩnh, đa dạng các thể loại sách, tài liệu nghiên cứu và thiết bị tra cứu điện tử.

Hiện nay, tài nguyên điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên; các bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó còn giúp các bạn nâng cao khả năng tìm kiếm trên mạng và sử dụng máy tính ngày càng thành thạo. Hãy truy cập vào website Thư viện trường (http://thuvien.tuaf.edu.vn/ ) để khai thác nguồn tài nguyên này.

Và một nguồn thông tin không thể thiếu là website trường (http://tuaf.edu.vn/ ), đây là kênh thông tin chính thức của nhà trường, hãy truy cập thường xuyên để tìm hiểu về trường, cập nhật các hoạt động thường xuyên của các khoa, bộ môn và sinh viên trường bên cạnh các thông báo học tập, đào tạo, chế độ chính sách và nghiên cứu khoa học.

4. Học ngoại ngữ

Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên là một trường có số lượng sinh viên là con em đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, vùng điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên ngoại ngữ vẫn là một điểm hạn chế phổ biến cần phải khắc phục của sinh viên trường.

Nhà trường quy định: muốn hội đủ điều kiện xét tốt nghiệp thì bạn phải có chứng chỉ B1 ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu (hoặc tương đương) được cấp bởi các trung tâm do Nhà trường quy định. Kinh nghiệm cho thấy: bạn đừng để xảy ra tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, thực tế có nhiều sinh viên học đến 5 – 6 năm vẫn chưa ra trường vì lí do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo qui định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của Nhà trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận. Bạn hãy vào website của Phòng Đào tạo (http://tuaf.edu.vn/phongdaotao.html ), Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học ứng dụng (http://tuaf.edu.vn/trungtamngoaingu.html ) để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến việc học tập của bạn, nhằm giúp bạn chủ động hơn trong việc lập kế hoạch học tập cho bản thân.

Với thế mạnh trong các chương trình đào tạo, hợp tác quốc tế, trao đổi sinh viên, tư vấn du học và thực tập nghề nghiệp tại nước ngoài của nhà trường, sinh viên trường ĐH Nông Lâm có rất nhiều cơ hội giao lưu với thanh niên, sinh viên quốc tế. Hiện nay, Trung tâm Đào tạo và Phát triển quốc tế (http://itc.tuaf.edu.vn/ ) cung cấp rất nhiều các khóa học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn..) ở mọi cấp độ cho cán bộ, sinh viên trong và ngoài trường lựa chọn theo học. CLB Tiếng Anh trực thuộc Trung tâm thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu quốc tế, bạn có thể đăng ký ngay những hoạt động giao lưu này để rèn luyện cho mình sự tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ và học hỏi những kỹ năng giao lưu quốc tế bổ ích.

5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Là sinh viên, bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội (như Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh, Tình nguyện Mùa đông, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện…) do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các đơn vị khác tổ chức. Bạn cũng có thể đăng ký làm tình nguyện viên cho các chương trình, dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp bạn tự rèn luyện mình mà còn là những cơ hội việc làm rất tốt cho bạn sau khi ra trường.

Khi tham gia các hoạt động này, các bạn sẽ được rèn luyện bản thân, mở rộng mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng sống và giúp ích cho cộng đồng. Ngoài ra, đó chính là cơ hội để các bạn thực tập, thử năng lực tổ chức các sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện và cũng có thể là bước khởi đầu để bạn trở thành một thủ lĩnh trẻ trong tương lai.

6. Làm thêm

Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì cũng nên có sự lựa chọn hợp lý. Để kiếm một công việc, các bạn sinh viên có rất nhiều cách, nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất là các bạn nên liên hệ với văn phòng Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ sinh viên (Phòng ngay cạnh cổng Hiệu bộ) hoặc Ban Hỗ trợ sinh viên trực thuộc Hội sinh viên nhà trường.


Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Đừng vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên việc học bạn nhé!

7. Chủ động “săn” học bổng
Có rất nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị cho các bạn sinh viên, và cơ hội là như nhau cho tất cả mọi người như học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên giỏi, học bổng cho sinh viên khó khăn, học bổng cho sinh viên khuyết tật, học bổng du học nước ngoài…

Bạn hãy tích cực theo dõi trên bản tin, thông báo của Phòng Công tác sinh viên, trang tin của tuổi trẻ nhà trường (http://tuoitre.tuaf.edu.vn ) hoặc trên báo chí. Và luôn sẵn sàng cho mình một bộ hồ sơ để “săn” học bổng khi có cơ hội!

8. Tìm hiểu và tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học mà mình tâm đắc

Chiến lược phát triển của trường Đại học Nông Lâm xác định: Nhà trường đang tiến tới thành một đại học nghiên cứu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường hàng đầu trong khu vực và vai trò nghiên cứu khoa học của sinh viên là rất quan trọng.

Khi nghiên cứu khoa học bạn sẽ tích lũy cho mình được rất nhiều kiến thức (kiến thức tổng quan và chuyên ngành) và kỹ năng (làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình…) và hơn hết rất có thể đề tài của bạn sẽ được ứng dụng vào thực tế.

9. Biết cách giải trí và giải trí lành mạnh

Việc học tập trên giảng đường và nhiều vấn đề khác đôi khi sẽ làm cho bạn cảm thấy quá căng thẳng. Hãy xây dựng những thói quen thư giãn và giải trí điều độ như: tham gia các hoạt động xã hội, tham quan bảo tàng, đi công viên, tập thể dục hàng ngày, đi nhà sách và tìm đọc sách mới, du lịch thành phố bằng xe buýt, giao lưu với bạn bè…

Đừng để đến lúc bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học và không chịu đựng được nữa, sinh ra chán nản rồi mới chạy trốn bằng cách đi nghỉ mát, giải trí, như vậy sẽ không có hiệu quả lâu dài. Và bạn đừng bao giờ tiêu tốn thời gian và tiền bạc để đi đến quán nhậu, đánh bài ăn tiền với bạn bè hoặc chơi những trò vô bổ khác.

10. Rèn luyện tác phong hiện đại, kỷ luật

Việc sử dụng thời gian hợp lý, giao tiếp rộng rãi và lịch thiệp với mọi người, trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện – nước…đây là những thói quen luôn được trân trọng của sinh viên trường chúng ta.

Tại trường ĐH Nông Lâm, các lỗi như: đánh nhau, trộm cắp, thay đổi chỗ ở không khai báo, gian lận trong thi cử, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả…đều bị hội đồng kỷ luật xử lý rất nặng. Sinh viên có thể sẽ bị đuổi học hoặc đình chỉ học tập 1- 2 năm nếu phạm một trong những lỗi trên.
Tính tích cực, chủ động và xây dựng trong tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội, khi làm việc… luôn là một thế mạnh của sinh viên trường.Chúc các bạn tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới và thành công trong tương lai!

 

Đoàn TN – Hội SV Trường ĐH Nông Lâm

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.