Press "Enter" to skip to content

Nâng cao tính hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Nhiều đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng công tác Hội và phong trào sinh viên trong giai đoạn tới đã được bàn thảo tại Hội nghị Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 8 – khóa IX. Trong đó, giải pháp nâng cao tính hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt” là đề tài được nhiều đại biểu quan tâm, trao đổi.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận tại hội nghị.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận tại hội nghị.

Hội nghị diễn ra tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 1/7 vừa qua, dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, cho rằng kết quả thực hiện hệ thống chỉ tiêu năm học vừa qua là đáng buồn khi 3/7 chỉ tiêu không hoàn thành. Chị Ngọc Khánh kiến nghị cần khảo sát nguyên nhân không hoàn thành để đề ra các giải pháp khắc phục cho những năm sau. Chị Ngọc Khánh đề nghị nên chú trọng xác định trọng tâm chủ đề năm học cũng như hệ thống chỉ tiêu được xác định trong chương trình công tác năm. Theo đó, chú trọng phát huy tốt đối với các gương Sinh viên 5 tốt, để rồi các bạn đó quay lại nâng cao chất lượng sinh viên 5 tốt cho thế hệ đi sau.

Từ thực tiễn cuộc sống, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Tây Bắc Tòng Thị Nguyên kiến nghị: Đối với phong trào Sinh viên 5 tốt, chúng ta nên thay thế tiêu chí phải có các chứng chỉ quốc tế TOEFL, IELTS bằng ngôn ngữ tiếng dân tộc ở địa phương (như Thái, Mường,…). Bởi theo chị Nguyên, điều này giúp các bạn sinh viên có điều kiện trau dồi thêm ngôn ngữ bản địa, để rồi sau này phục vụ công tác tại địa phương được tốt hơn.

Ngoài ra, chị Nguyên cũng góp ý, trong chiến dịch Mùa hè xanh, nên xây dựng khung thống nhất về chương trình dạy tiếng Anh giữa các địa phương, vùng miền để tạo tính thuận lợi cho các bạn sinh viên trong quá trình tham gia giảng dạy cho người dân địa phương.

Chị Bùi Diễm Hường, Phó trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, đề nghị nhiệm kỳ tới các cấp Hội cần chú trọng công tác truyền thông, tận dụng mạng xã hội để lắng nghe những suy nghĩ của giới trẻ, từ đó có cách định hướng sự quan tâm, suy nghĩ đúng đắn cho sinh viên.

Anh Lâm Đình Thắng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên VN – góp ý đối với hoạt động “Hành trình sinh viên với biển đảo” do Trung ương Hội SVVN tổ chức. Anh Thắng  đề xuất nên chú trọng đến tính trải nghiệm, tính giáo dục, tạo cảm xúc cho sinh viên chứ không đơn thuần chỉ mang tính giao lưu giữa các sinh viên với nhau. “Đó là cách giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho người trẻ, cho nên phải đầu tư, rèn tính kỷ luật cao hơn cho sinh viên, tạo môi trường để sinh viên rèn luyện, trưởng thành”, anh Thắng nói.

Giải đáp nguyên nhân năm học vừa qua phong trào Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương chưa đạt mục tiêu như kỳ vọng, anh Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Thường trực Hội SVVN cho biết có nhiều lý do, trong đó có thể kể đến việc khung thời gian áp dụng bị lệch, không đảm bảo yêu cầu cho dù các tiêu chí khác trong hồ sơ rất chất lượng. Anh Triết nói, việc siết chặt nội quy này đảm bảo danh hiệu Sinh viên 5 tốt thực sự là danh hiệu danh giá của Hội Sinh viên.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đánh giá, với chủ đề “Năm sinh viên sáng tạo” trong năm học vừa qua đã tạo nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, anh Lê Quốc Phong cũng cho rằng các hoạt động tạo điểm nhấn, tạo sự quan tâm lớn của xã hội vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Đội ngũ cán bộ Hội chưa quyết liệt, chưa hết trách nhiệm trong công việc; năm học vừa qua khối trường học ít xuất hiện mô hình, cách làm mới.

“Một lần nữa yêu cầu đặt ra cho hoạt động thời gian tới là phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, tính mới nhằm nâng cao chất lượng Hội Sinh viên; tạo cho được sự hấp dẫn trong hình thức tổ chức phong trào, hoạt động”, anh Phong đề nghị.

Anh Phong cho biết, phong trào chủ đạo trong giai đoạn 5 năm tới vẫn tiếp tục là “Sinh viên 5 tốt”. “Vì vậy tổ chức Hội cần xem lại thực tiễn triển khai 5 năm vừa qua và điều chỉnh, tiếp thu các nhóm giải pháp tối ưu, cụ thể để từng bước nâng chất lượng phong trào của Hội sinh viên, để phong trào của Hội là cánh tay nối dài của Đoàn”, anh Lê Quốc Phong nói.

Theo: Tiền Phong

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.