Press "Enter" to skip to content

Nhớ bài trên lớp với ghi chú kiểu Cornell

Phương pháp ghi chép Cornell được giới thiệu bởi Walter Pauk – Giáo sư của Đại học Cornell từ những năm 1950.

Phương pháp này không chỉ khiến bạn hứng thú hơn với việc ghi chép, mà các kiến thức từ bài giảng cũng sẽ được sắp xếp gọn gàng, logic, nhờ đó chúng được nhớ lâu hơn, đặc biệt giúp bạn chuẩn bị cho các bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc tự luận.

Vậy làm thế nào để ghi chú theo kiểu Cornell?

Một trang giấy sẽ được chia thành 3 phần: Cột bên phải lớn nhất ghi nội dung, cột nhỏ hơn bên trái ghi câu hỏi và keywords, phần nhỏ phía cuối trang để ghi tóm tắt bài học.

Khi bạn ở trên lớp

Phía trên đầu trang hãy ghi thời gian, tên bài học.

Cột lớn nhất bên phải – Ghi chép nội dung chính

Hãy ghi ngắn gọn nhất có thể bằng các từ khóa, từ viết tắt, sử dụng hình minh họa, biểu đồ để kiến thức thêm sinh động nữa nhé.

Tip: Nếu có thể, hãy đọc trước sách giáo khoa ở nhà, tìm các từ khóa lặp lại xuyên suốt và tạo tên viết tắt cho chúng, rồi bạn sẽ ghi chép nhanh hơn đấy.

Như ở ví dụ bên dưới, mình đã dùng “TP” thay thế cho Trái phiếu!

Thêm màu sắc, hoặc hình vẽ để kiến thức trở nên rõ ràng hơn

Chăm chút cho phần ghi chú sau bài giảng

Cột nhỏ bên trái – “Nhặt” ra các từ khóa và ý chính

Ngoài ra tự đặt cho mình các câu hỏi liên quan tới nội dung bên phải của trang và ghi vào đây.

Trong minh họa phía dưới, mình đã ghi lại định nghĩa “Thị trường tài chính”, đặt câu hỏi liên quan đến kiến thức “Trên trái phiếu ghi những gì?”, hoặc câu hỏi mang tính vận dụng “Làm thế nào để biết nên đầu tư trái phiếu hay không?”, và ghi bên cạnh phần kiến thức liên quan.

Cột nhỏ bên trái ghi các câu hỏi, từ khóa

Tip: Đặt các câu hỏi Tại sao? Như thế nào? bên cạnh các câu hỏi liên quan trực tiếp tới kiến thức (Cái gì? Ai tạo ra? Công thức là gì?…) để kiến thức được hệ thống chặt chẽ nhất.

Phần tóm tắt – Ghi lại những ý quan trọng nhất của bài học

Hãy ghi ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể nhé, vì chính bạn sẽ đọc lại chúng sau này để nắm được nội dung tổng quát của bài học.

Một bài giảng được ghi chép toàn bộ theo phương pháp Cornell

Dùng ghi chú Cornell để ôn lại bài trước khi thi

1. Khi học bài, bạn hãy che cột bên phải đi, rồi nhìn vào các từ khóa, câu hỏi tại cột bên trái và trả lời chúng.

Trước bài kiểm tra, nếu bạn ôn lại kiến thức của mình theo cách này, chúng sẽ được hệ thống lại rất logic, và các câu hỏi sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn trước. Vì vậy, những phần khó nhằn trong bài thi sẽ không khiến bạn toát mồ hôi thêm nữa!

2. Thường xuyên đọc lại ghi chép của mình, những ghi chép ngắn gọn và phần tóm tắt sẽ giúp bạn nhớ lại kiến thức rất nhanh.

Ngoài ra, hãy áp dụng phương pháp ghi chép Cornell khi bạn muốn ghi lại kiến thức từ bất cứ nguồn nào khác, như sách, các bài đọc, video… nữa nhé!

Theo: Coongcu.Com

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.