Press "Enter" to skip to content

“Sản phẩm” từ sự thiếu ý thức

Câu chuyện rác thải không còn là vấn đề mới mẻ gì nữa phải không các bạn. Đặc biệt là vấn đề rác thải sau lễ hội, vấn đề mà dư luận nhiều lần lên tiếng,song việc giải quyết xem ra còn nhiều khó khăn. Chúng ta vẫn phải chứng kiến khung cảnh lễ hội mở đầu với các sắc màu rực rỡ,nhưng sau kết thúc đọng lại là tình trạng tràn ngập rác. Trái ngược hoàn toàn với lúc đầu. Đấy là điều chúng ta phải suy nghĩ??

Ôi không !vẻ lung linh,huyền ảo đã biến mất thay vào đó là sự tiêu điều,xơ xác,rác thải ngập tràn. Hiện tượng này có lẽ giờ không còn là gì lạ cả. Vào các dịp lễ hội vấn đề này càng đáng lo ngại và rất khó kiểm soát vì phần nhiều đều do ý thức của chúng ta . Kết thúc buổi lễ náo nhiệt,người dân lục tục ra về để lại rác,nilon,vỏ chai,… trên thảm cỏ, mặt đường mà họ từng ngồi. Cảnh tượng này chẳng khác gì một bãi chiến trường cả!

Rác rải trắng khắp khu vực diễn ra lễ hội gây ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan.

Thật đáng phê phán hành vi của người tham gia lễ hội. Ở đây tôi không nói tất cả vì không phải ai cũng có hành động xấu như thế. Nếu ai ai cũng như thế không biết là mình còn chỗ để mà tồn tại nữa không. Tham gia 1 lễ hội vui tươi , náo nhiệt bằng hành vi để lại rác “nhếch nhác”như vậy không biết họ nghĩ như nào nhỉ? Hay nghĩ là không phải nhà mình thì cần gì quan tâm, nhà mình sạch là được rồi chăng?

Họ cũng chẳng ngại ngần khi ngang nhiên tàn phá cả cảnh quan nơi lễ hội diễn ra,với hậu quả cây cối nát bươm.. bị giẫm đạp không thương tiếc!. thật là đáng buồn..

Vậy, rác ở đâu ra rác do người đi hội xả một cách bừa bãi. Chai nước uống hết: quăng xuống đất! Túi bỏng ngô ăn xong: Quăng xuống đất! Cây kem ăn xong: quăng xuống đất! Miếng kẹo cao-su nhai chán: nhả xuống đất! Lẽ ra sau khi tham dự lễ hội, chúng ta sẽ còn lưu giữ cảm xúc khó quên về một sinh hoạt văn hóa rất có ý nghĩa của cộng đồng thì giờ đây với nhiều người, sự hào hứng, phấn chấn dường như biến mất, để lại nỗi day dứt. Không day dứt sao được khi chỉ vì muốn có một bức ảnh để khoe trên facebook, có người đã giẫm nát cả thảm hoa đang khoe sắc.

Vậy ,chúng ta phải làm sao để tình trạng này hạn chế và mất đi? Việc đầu tiên là cần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, có tuyên truyền không vứt rác bừa bãi. Một mùa lễ hội bắt đầu với bao nhiêu đợi chờ kéo theo là những lo ngại về “RÁC” Những dịp như này là khoảng thời gian vừa có các hoạt động các sự kiện cộng đồng sẽ được tổ chức. Đó cũng là lúc khách nước ngoài sẽ tới Việt Nam để tham quan, du lịch. Vì thế, việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường không chỉ là việc có ý nghĩa với chúng ta, mà còn giúp chúng ta nhận được sự trân trọng của bạn bè quốc tế.

Gần chục công nhân môi trường phải dầm mưa để dọn dẹp “bãi chiến trường”.

 

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.