Press "Enter" to skip to content

Sinh viên Nông Lâm tham dự diễn đàn thanh niên Việt Nam và phát triển bền vững VYS 2016

Vinh dự là một trong hai bạn trẻ của tỉnh Thái Nguyên, sinh viên Nguyễn Thu Thảo – lớp K45 Chương trường tiên tiến (CTTT) đã có những trải nhiệm tại “diễn đàn thanh niên Việt Nam và phát triểu bền vững” hay nói ngắn gọn là VYS được tổ chức từ ngày 07-11/08/2016, tại bảo tàng không gian văn hóa Mường ở tỉnh Hòa Bình  vừa qua.

VYS_2016_05

Có lẽ bản thân Thảo nói riêng chưa bao giờ có cơ hội được tham dự một diễn đàn nào mà có thể kết nối được hơn 40 con người mà tất cả đều yêu thương và chia sẻ mọi điều với nhau như ở VYS 2016. Ngay từ khi bắt đầu lên xe để di chuyển đến Hòa Bình, các bạn trẻ từ Bắc vào Nam đã khiến cho tôi cảm nhận được tất cả chúng tôi ở đây là một gia đình. Cho đến tận bây giờ, cảm xúc ấy trong tôi vẫn như còn nguyên vẹn. Sự yên tĩnh, trong lành hay cái lạnh thấu vào đêm khuya như đưa tôi trở về với quê hương, với núi rừng nơi tôi sinh sống. Thêm vào đó là sự đáng yêu, thân thiện và cởi mở của tất cả thành viên trong diễn đàn cũng là một trong những điều khiến tôi không bao giờ quên được ở VYS. Trong bốn ngày vừa qua, chúng tôi được học tập những kiến thức về môi trường, quy luật của tự nhiên và những cách ứng xử giữa con người với con người thông qua những trò chơi và những câu chuyện chia sẻ của chị Đỗ Vân Nguyệt, giám đốc trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, hay tất cả các bạn thanh niên trên khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí còn có cả những em học sinh mới chỉ học lớp 8. Đặc biệt hơn là sự có mặt của anh Võ Văn Tiếng người quyết tâm trồng lúa tự nhiên, hay tổ chức “One Ocean”  về tìm hiểu và bảo tồn hệ sinh thái biển. Chính từ những câu chuyện tưởng chừng như bình dị đó đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng, giúp cho tôi có thêm được động lực để cố gắng và thực hiện những gì bản thân đã và đang ấp ủ trong lòng. Sau những buổi như thế, chúng tôi lại được lắng nghe những dự án, nghiên cứu hay sáng kiến của các bạn trẻ tham dự diễn đàn như “làm giấy từ lá cây”, “biến bãi rác thành vườn hoa” hay “dự án chống biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”…. Khi nghe những sáng kiến đó, tôi thực sự thấy khâm phục thanh niên Việt Nam mình và cảm thấy vô cùng tự hào về các bạn trẻ Việt Nam ngày nay. Cũng tại đó, tôi đã mang đến một dự án mà vào năm 2015 đã được may mắn thực hiện cùng chị Nguyễn Thanh Tân, cựu sinh viên khóa 42 CTTT và hiện đang làm việc tại khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên dự án “Hướng dẫn xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ vi sinh”.

VYS_2016_01
Hình ảnh: Các thành viên trong diễn đàn cùng nhau tập thể dục buổi sáng
VYS_2016_02
Hình ảnh; Chúng tôi cùng nhau chia sẻ những câu chuyện về môi trường của riêng mình.
VYS_2016_03
Hình ảnh: Mô phỏng hội nghị COP 21
VYS_2016_04
Hình ảnh: Giới thiệu về những sang kiến hoặc dự án của bản thân.

          Một trong những hoạt động mà bản thân tôi cảm thấy thích thú nhất trong diễn đàn đó là hoạt động mô phỏng một phiên tòa tại địa phương và hội nghị COP 21 tại Paris vào năm 2015. Những hoạt động thực tế này đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về hiện trạng môi trường hiện nay cũng như những xu thế và cam kết của các nước trên thế giới về giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính trong việc phòng chống  biến đổi khí hậu. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến chị Nguyễn Thanh Tân đã giới thiệu và đưa tôi đến diễn đàn, cũng như trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã cho tôi có được những kiến thức và bài học vô cùng bổ ích để khi đến với bất kỳ nơi nào, bản thân tôi luôn tự tin với những kiến thức của mình và các thầy cô đã luôn tạo điều kiện cho em để bản thân có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa tốt nhất. Ngay sau khi chia tay diễn đàn, có lẽ tôi sẽ cố gắng thực hiện những điều mà mình đã từng ấp ủ bấy lâu, để có thể góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ môi trường và trên hết là có thể lan tỏa tới tất cả mọi người xung quanh .

                                                                                            Tin bài

                                                                   Nguyễn Thu Thảo – K45 CTTT

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Be First to Comment

Hãy đưa ra bình luận của bạn