Press "Enter" to skip to content

Sinh viên Nông Lâm tham gia chiến dịch Even It Up

Hưởng ứng chiến dịch “Even It Up” của Liên minh tổ chức quốc tế Oxfam tại Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Wake It Up thực hiện chiến dịch “Thu hẹp khoảng cách“. Chiến dịch nhằm đấu tranh rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, loại bỏ bất bình đẳng, cải thiện đời sống xã hội quốc gia.
Được vinh dự là khách mời trong chiến dịch Thu Hẹp Khoảng Cách “không ai bị bỏ lại phía sau” sau khi may mắn được đứng trong tốp 31 thanh niên xuất sắc nhất trong cả nước tham gia diễn đàn thu hẹp khoảng cách do Liên minh tổ chức quốc tế Oxfam tại Việt Nam tổ chức, đây thực sự là điều tuyệt vời với tôi.

Sau khi nhận được thông báo đăng kí tham gia diễn đàn của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, thư giới thiệu tôi tham gia diễn đàn của Câu lạc bộ Môi trường, tôi đã mạnh dạn đăng kí tham gia diễn đàn, và tôi đã may mắn lọt vào tốp 31 thanh niên xuất sắc của cả nước tham gia diễn đàn.

Diễn đàn Thu Hẹp Khoảng Cách diễn ra từ ngày 5/1 đến ngày 8/1 tại Không gian Văn hóa Mường, Hòa Bình. Tại Diễn đàn, những thủ lĩnh tương lai đến từ mọi miền Tổ quốc đã cùng học tập, rèn luyện, chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề bất bình đẳng nói chung và bất bình đẳng trong y tế nói riêng. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các trò chơi thú vị, nâng cao tinh thần đoàn kết và sự gắn bó. Kết thúc Diễn đàn, các bạn trẻ đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cũng như truyền cảm hứng để thực hiện nhiều dự án xã hội hơn nữa. Sau khi kết thúc diễn đàn tôi đã vinh dự được làm khách mời trong lễ phát động chiến dịch thu hẹp khoảng cách “Không ai bỏ lại phía sau” diễn ra vào buổi sáng ngày 12/01/2016 tại Hà Nội. Tại đây, tôi đã có những chia sẻ về câu chuyện bản thân liên quan đến vấn đề về bất bình đẳng giáo dục. Với mong muốn đem tiếng nói củaem học sinh dân tộc thiểu số sống tại vùng sâu, vùng xa. Các em còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong đó có sự cản trởngôn ngữ, cơ hội tiếp cận tri thức, nhiều em còn chịu đựng sựkì thị của xã hội. Bên cạnh đó, các em phải đi học xa nhà, thiếu thốn về cơ sở vật chất, sách vở, khả năng tiếp cận nguồn tri thức, báo chí, internet còn yếu kém. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn khiến nhiều em phải bỏ học về phụ giúp gia đình hoặc đi làm thuê kiếm sống. Có nhiều em lấy chồng ở độ tuổi rất sớm chỉ từ 16- 17 tuổi. Điều đó khiếncác em mất đi cơ hội hòa nhập và phát triển bản thân.

Qua buổi giao lưu và trò chuyện hôm nay, đã có rất nhiều những câu chuyện thực tế về bất bình đẳng trong xã hội, đặc biệt là sự chia sẻ của một chị người khuyết tật kể về những khó khăn trong cuộc sống của gia đình chị, về bất bình đẳng trong y tế và xã hội mà các anh chị gặp phải. Rồi đến câu chuyện người dân địa phương không được hưởng lợi du lịch từ chính nơi họ sinh sống của bạn người dân tộc H’Mông.

Đây là buổi chia sẻ thiết thực không chỉ đối với bản thân tôi mà còn là tiếng nói của rất nhiều tầng lớp yếu thế trong xã hội. Dưới góc nhìn của một thanh niên trẻ, tôi cảm thấy đây là vấn đề có thể giải quyết được và chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng để cùng nhau thu hẹp khoảng cách.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chiến dịch thu hẹp khoảng cách diễn ra vào ngày 12/01/2017:


(Phóng viên phỏng vấn về vấn đề bất bình đẳng trong giáo dục)


(Những câu chuyện được chia sẻ và các định hướng, giải pháp được đưa ra)

Một số hình ảnh hoạt động trong diễn đàn Thu Hẹp Khoảng Cách tại Hòa Bình diễn ra từ ngày 05-08 tháng 1 năm 2017.

                                                                                    Ảnh + Tin bài: Ma Thị Quỳnh Mai

                                                                                                               Clb Môi trường

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.