Press "Enter" to skip to content

Thầy giáo trẻ và những câu chuyện được chia sẻ với sinh viên

Người ta thường nói, nghề nhà giáo là một trong những nghề thiêng liêng nhất, đồng thời cũng là nhiêm vụ cao cả nhất. Đó là dạy bao chủ nhân tương lai của đất nước thành người, và truyền những ngọn lửa để cho chúng em có thêm động lực và mục tiêu phấn đấu trong cuộc sống.

    Thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Thi là một trong những giáo viên đã cho chúng em thấy rằng bản thân mình luôn luôn phải cố gắng và không bao giờ được lùi bước. Vào ngày 27 tháng 11 vừa qua, chúng tôi đặt lịch hẹn làm việc và trò chuyện với thầy Nguyễn Quang Thi để lắng nghe những suy nghĩ, trăn trở cũng như những khó khăn mà thầy đã trải qua trong suốt quá trình gắn bó với công tác giảng dạy và phong trào đoàn trường học trên cương vị Bí thư đoàn trường.

     Thầy chia sẻ “.. trong suốt quả trình học tập do xuất thân từ gia đình công nhân nên từ công việc đến học tập đều phải bắt đầu và gần như học tập lại từ đầu. Khoảng thời gian thầy làm sinh viên không được như bây giờ, thời đại công nghệ thông tin chưa phát triển, chưa tiếp cận được nhiều nguồn tài liệu và tri thức hiện nay”. Khi đó, thầy gặp không ít những khó khăn, có những lúc tưởng chừng như không vượt qua nổi, nhưng được sự giúp đỡ giúp chỉ bảo tận tình của các thầy cô giảng viên, bạn bè trong và ngoài nhà trường đặc biệt là sự ủng hộ của gia đình. Chính những điều đó đã thôi thúc thầy luôn luôn cố gắng để có thể vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

263587_125538697534600_3007671_n

Thầy Quang Thi (áo vàng) trong thời gian học tập tại Phillipines

            Sau khi ra trường, thầy kể: “…có lẽ cũng là điều may mắn của mình vì được kết nạp Đảng ngay trong trường, ra trường có bằng giỏi và trong quá trình học đại học mình đều làm lớp trưởng và đi tham gia các hoạt động trong trường. Vậy nên sau khi xin việc tại Phòng Tài nguyên Môi trường – huyện Đồng Hỷ đã được nhận vào làm ngay”. Làm ở huyện một thời gian thì thầy xin chuyển công tác về trường làm việc. Và trong quá trình học tập và làm việc tại trường, tiếp xúc với các thế hệ sinh viên của nhà trường thầy nhận thấy rất nhiều điểm mạnh của sinh viên trường Đại Học Nông Lâm. Chẳng hạn như các bạn sinh viên rất gần gũi và thân thiện, đặc biệt do trường ĐHNL thuộc khối ngành nông nghiệp nên hầu hết các bạn sinh viên rất chịu khó học hỏi và làm việc. Một điều đặc biệt nữa là các bạn rất có trí sáng tạo trong nghiên cức khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ và kĩ thuật chăm sóc nuôi trồng nông lâm thủy sản cho bà con nông dân. Góp phần đưa nông nghiệp miền Bắc nói riêng và nông nghiệp cả nước nói chung lên tầm cáo mới, theo kịp các nước tiên tiến, các nước phát triển trền thế giới. Tuy nhiên còn một số điều mà sinh viên trường mình cần phát huy hơn nữa đó là ý thức rèn luyện bản thân, quan tâm chú trong việc phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, kỹ năng nghề để hoàn toàn tự tin khi ra trường và làm việc.

     Nhằm giúp sinh viên có thêm những kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống, giúp các bạn xác định đúng hướng đi của mình trong tương lai thầy Thi chia sẻ “…các bạn sinh viên phải biết mình đang làm gì, phải làm gì, các bạn đang học gì, và sau khi ra trường các bạn sẽ làm gì?  Đặc biệt trong thời gian ở giảng đường đại học các bạn phải xác đinh được giá trị của mình. Thứ hai là hiện nay ngoại ngữ đã trờ thành ngôn ngữ chung cho toàn thế giới, có tới 70% các tài liệu hoc tập và tài liều nghiên cứu khoa học được viết và được dịch sang tiếng anh. Nên việc học tiếng anh là rất cần thiết cho tất cả các sinh viên. Và điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất đó là sự tự rèn luyện của các bạn sinh viên, các bạn cần có ý thức  tự học, tự rèn luyện. không chỉ học tập rèn luyện học tập kiến thức trong trường mà còn học hỏi kiến thức thực tế, rèn luyện kĩ năng ứng xử, kĩ năng làm việc.”

            Thầy cũng mong muốn rằng nhà trường sẽ có thêm nhiều sân chơi hoạt động cũng như các bài thực tế cho các bạn sinh viên hơn nữa để các bạn có thể năng động và tự tin với bản thân mình hơn khi ra ngoài cũng như không bị bỡ ngỡ.

       Bài chia sẻ của thầy đã giúp cho chúng em cũng như các bạn sinh viên có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệp trong học tập và trong cuộc sống. Chắn chắn rằng sau bài chia sẻ này sẽ có rất nhiều bạn sinh viên đạt được tới ước mơ, đến thành công một cách nhanh chóng và gặp được nhiều thuận lợi hơn.

478091_295156157269627_45106787_o

Họ và tên: Nguyễn Quang Thi

Năm sinh: 1984

Quê quán: Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Trình độ học vấn: Thạc sỹ (NCS)

Đơn vị công tác: Khoa Quản lý tài nguyên – Trường ĐHNL

Chức vụ: Phó bộ môn

Là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHNL nhiệm kỳ 2012-2014 và 2014-2016

Thành tích: Đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và nghiệp vụ công tác Đoàn thanh niên, được ghi nhận các cấp từ Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn và Đoàn ĐH Thái Nguyên.

 

Tác giả: Trần Thị Kim Thư- K45-CTTT

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.