Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các Trường Đại học và Cao đẳng khối Nông – Lâm – Ngư – Thủy lợi toàn quốc lần thứ 7 năm 2016

Trong 02 ngày 26 và 27/11/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trường Đại học Lâm nghiệp đã phối hợp tổ chức “Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học và Cao đẳng khối Nông – Lâm – Ngư – Thuỷ lợi toàn quốc lần thứ 7 năm 2016” tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tham dự Hội nghị có: PGS.TS. Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác; TS. Phạm Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT; và trên 250 đại biểu là lãnh đạo, giảng viên và sinh viên đến từ 13 đơn vị đào tạo đó là các trường đại học: Nông Lâm Huế, Nông Lâm Thái Nguyên, Nông Lâm Bắc Giang, Thủy lợi (Hà Nội), Tài nguyên Môi trường, Tây Nguyên, Hồng Đức, Hùng Vương, Tây Bắc, Cần Thơ, Phân hiệu ĐH Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động cần thiết nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, từ đó gắn kết các hoạt động nghiên cứu khoa học đi đôi với đào tạo của nhà trường. Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các Trường Đại học và Cao đẳng khối Nông – Lâm – Ngư – Thủy lợi cũng là dịp để sinh viên và cán bộ trẻ các trường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm NCKH và tổ chức các phong trào học tập, các hoạt động xã hội, từ đó thúc đẩy phong trào NCKH ở các trường phát triển.

Trong tổng số 198 công trình được đăng trên kỷ yếu của Hội nghị, có 58 công trình của 13 trường được lựa chọn trình bày tại Hội nghị. Các công trình được trình bày kết quả nghiên cứu của mình tại 10 Hội đồng khoa học thuộc 9 lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như: Nông nghiệp; Lâm nghiệp; Công nghệ sinh học và Giống cây trồng; Chăn nuôi, Thú y; Kinh tế, chính sách và Phát triển nông thôn; Môi trường; Quản lý tài nguyên thiên nhiên; Cơ khí; Công nghệ bảo quản Chế biến Nông, Lâm, Thủy sản.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có TS. Nguyễn Hữu Thọ – Trưởng phòng KHCN&HTQT (Trưởng Đoàn), TS. Lê Minh – Phó Trưởng phòng KHCN&HTQT và đại diện nhóm tác giả của 07 báo cáo đại diện cho tuổi trẻ nhà trường báo cáo trước Hội nghị:

1. Nhóm tác giả: Phạm Văn Tuấn, Phan Đình Binh, Nguyễn Quang Thi, Chu Văn Trung, Nguyễn Thị Thùy Linh với báo cáo: Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu biến động lớp phủ tại Huyện Đại Từ Tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2000-2015

2. Nhóm tác giả: Bùi Đình Lãm, Lê Thị Sinh, Lộc Tuấn Hoạt, Lã Văn Hiền, Nguyễn Văn Duy với báo cáo: Xác định khả năng nhiễm bệnh greening của giống Cam sành và Quýt ngọt bằng phương pháp PCR

3. Nhóm tác giả: Triệu Lưu Huyền Trang, Đàm Thị Hồng Nhung, Nguyễn Huy Hiệp, Luân Thị Đẹp với báo cáo: Kết quả nghiên cứu khả năng sinh trưởng và năng suất của một số giống cẩm nhuộm màu thực phẩm tại Thái Nguyên

4. Nhóm tác giả: Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị  Kim Lan, Dương Như Ngọc, Nguyễn Thị Ngân, Phạm Diệu Thùy với báo cáo: Một số đặc điểm bệnh do ấu trùng Cysticercus tenuicollis gây ra trên lợn tại Thái Nguyên

5. Nhóm tác giả: Trần Thị Hoan, Từ Trung Kiên, Đỗ Đình Trung, Phạm Văn Hiểu, Bùi Ngọc Sơn với báo cáo: Nghiên cứu ảnh hưởng của bột lá sắn đến năng suất và chất lượng thịt chim cút nuôi tại Thái Nguyên

6. Nhóm tác giả: Chu Văn Trung, Nguyễn Quang Thi, Phạm Văn Tuấn với báo cáo: Ứng dụng GIS và viễn thám dự báo nguy cơ xói mòn đất trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đến năm 2020

7. Nhóm tác giả: Nguyễn Hương Giang, Đỗ Thị Lan với báo cáo: Nghiên cứu quy trình sản xuất và thử nghiệm khả năng cải tạo môi trường đất của sản phẩm supersol dựa trên chất lượng của cây cà chua tại xã đồng liên, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, khách quan của các Hội đồng chuyên môn, danh sách các cá nhân, công trình và tập thể đoạt giải đã được công bố công khai ngay tại Hội nghị. Đại diện lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và PTNT, các trường đại học đã tiến hành trao bằng khen và giải thưởng cho 58 nhóm tác giả có đề tài NCKH đạt thành tích cao gồm: 11 giải nhất, 16 giải nhì, 17 giải ba, 14 giải khuyến khích; Đồng thời trao giải cho 12 tập thể xuất sắc gồm: 1 nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích. Trong đó trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có 04 giải Khuyến khích; 02 Giải Ba và 01 Giải Nhì qua đó đạt giải Ba toàn đoàn

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thông qua Hội nghị này đã tạo cơ hội để sinh viên, cán bộ trẻ, cán bộ Đoàn các trường có dịp gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, tổ chức các phong trào, các hoạt động xã hội nhằm thúc đẩy phong trào NCKH trong trường đại học và học viện cả nước./.