Press "Enter" to skip to content

Tổng hợp 12 điều cần lưu ý dành cho các bạn tân sinh viên

Cuộc sống của sinh viên sống xa gia đình thật nhiều lắm khó khăn và gian truân, bỡ ngỡ và cạm bẫy. Bài viết này xin được trích đăng lại trong đó tổng hợp vài thứ cần chú ý cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên.

– 1: Đa cấp:
Nếu như có ai đó inbox cho bạn dạng “chào bạn, mình là…, mình có vài dự án…., mình có xem qua profile bạn, thấy bạn là người đam mê kinh doanh,…. mình gặp nhau nói chuyện,….” Đây 99% là đa cấp…. hoặc ở trạm bus có người lân la lại rủ rê đi hội thảo, gặp gỡ doanh nhân thành đạt này kia thì đích thị là đa cấp.

– 2: Học tiếng Anh:
Muốn học giỏi tiếng anh chất nhất thì tìm Người Mỹ/Anh/Úc hoặc các trung tâm Anh Ngữ Uy Tín, giáo viên uy tín mà học. Bạn học tiếng Anh để nói chuyện với người nước ngoài chứ không phải học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt.

– 3: Nhà trọ:
1 đóng giấy dán ở cột điện, cột đèn cho thuê nhà trọ ( mới xây, giá rẻ,…) toàn lừa đảo.

– 4: Việc làm
Những công việc dán ở cột đèn, cột điện ( tuyển nv kinh doanh, liên hệ sdt:…chỉ có sdt liên lạc, không có thông tin cty) đều lừa đảo. Công ty đàng hoàng, chuyên nghiệp không tuyển nhân viên kiểu đó, và trong tờ rơi, thông báo tuyển luôn có thông tin cty, địa chỉ cty. Cái đó còn không có thì chỉ lừa đảo hoặc không chuyên nghiệp, mà không chuyên nghiệp thì đi làm làm chi 🙂

– 5: Tăm xỉa răng tình thương
Lừa đảo nhé! Nhiều bạn nhẹ dạ, tốt bụng, từ chối cũng k dám từ chối. Thôi thì thế này, ai mới bạn như vậy, cứ nói: “Anh/chị tốt quá, em cũng có dự án từ thiện, a/c cho em mượn CMND với cho sdt. em có anh công an làm bên phường đang cần tìm bạn làm từ thiện, em đưa thông tin a.c cho ảnh”. Bạn không cần né nó, nó tự né bạn và biến mất.

– 6: Mất ví, mất này nọ xin tiền đi xe bus
Cũng lừa đảo, tuần mất vài lần chứ không gì 🙂 luôn đeo khẩu trang nói chuyện. bạn thích thì cho, không thì thôi.

– 7: Nhờ mở giúp điện thoại
Em ơi em biết xài điện thoại này không, mở giúp chị, chị không biết dùng,… vv.. Tuyệt đối trách xa, không cầm tới cái điện thoại. Muốn mở cứ vào tiệm sửa điện thoại mà nhờ, họ chuyện nghiệp hơn. Đi ngay lập tức đừng đứng lại nói chuyện phút giây nào.

– 8: Trẻ đi lạc, nhờ dẫn đường

Đứa trẻ đi lạc nhờ dẫn đường trong tờ giấy hay này nọ.
Hãy dẫn nó lại công an Phường, công an sẽ lo chuyện còn lại. Đừng đi theo địa chỉ kia nếu không muốn mất xác.

– 9: Đi xe bus bị người lạ nhận người thân, bắt cóc:
Khi gặp tình huống này, điều đầu tiên phải bình tĩnh, không làm được thì thua 🙂 người lạ bắt chuyện đừng vội khai thông tin, cứ nói tên giả. khi bị nhận người thân Câu đầu tiên cứ hỏi nó: tao họ tên gì,quê ở đâu? cha mẹ tao làm gì? ….cứ nói to lên, nói nó là bọn bắt cóc, tự nhận người thân cho người ta cứu. bình tĩnh mới thoát được. An toàn nhất là luôn luôn ngồi chung ghế đã có 1 người ngồi trước., gần bác tài hoặc lơ xe nhất.

– 10: Đi xe hơi hỏi đường: Ai đi xe hơi, dừng lại gần bạn, lú đầu ra kêu bạn lại gần để hỏi đường. Luôn giữ khoảng cách và cứ kêu họ nói lớn lên chứ đừng nhẹ dạ mà lại gần.

-11: Các chương trình khuyến mãi giả trên Mạng xã hội: Thế giới di động, FPT, Honda có chương trình khuyến mãi, comment, tag này nọ để nhận khuyến mãi này nọ. Lừa đảo. thông tin khuyến mãi chỉ có ở trang web chính thức của các công ty, nơi khác đăng là lừa đảo.

– 12: Thông tin tuyển dụng lừa đảo: Tuyển lao động phổ thông, giữ xe, bảo vệ,.. ở BigC, Coop Mart, TGDD, vv… ca 8h/ 10h/ 12h…bao ăn ở… là lừa đảo. Chỉ vào trang web chính thức của các công ty trên mà xem, nơi khác đăng tuyển dụng thì đừng tin.

Theo: Buýt Sài Gòn

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.