Press "Enter" to skip to content

Vũ Khánh Linh và con đường đến với nghiên cứu khoa học

Đối với mỗi sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học, bên cạnh việc học tập các môn trên lớp, nghiên cứu khoa học được xem như một trong những nhiệm vụ hàng đầu và là trách nhiệm của sinh viên. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học cùng sự ấp ủ, nuôi dưỡng niềm đam mê đó từ khi học năm hai đại học; cô sinh viên Vũ Khánh Linh- sinh viên K45 (năm cuối) đang theo học Chương trình Đào tạo chất lượng cao tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã có khoảng thời gian dài tham gia nghiên cứu khoa học và với khoảng thời gian ít ỏi còn lại khi còn là sinh viên, bạn đã có một vài suy nghĩ và dự định về hoạt động nghiên cứu khoa học. Tiếp bước các thế hệ anh chị đi trước, Khánh Linh đã tiếp thu được nguồn nhiệt huyết của nghiên cứu khoa học khi còn là cô sinh viên năm hai, khi những ngày đầu chập chững vào những môn học chuyên ngành. Và nguồn nhiệt huyết này đã được tiếp thêm sức mạnh khi thầy giáo thạc sĩ Lương Hùng Tiến đồng ý nhận hướng dẫn và ủng hộ trong suốt quá trình làm đề tài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Khánh Linh chia sẻ còn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của thầy giáo Dương Mạnh Cường và thầy Vi Đại Lâm (Khoa CNSH-CNTP). Từ đó, Khánh Linh đã học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới, nhiều phương pháp mới và đặc biệt là cách thức tư duy khoa học và logic để thu được kết quả cao nhất với hiệu quả làm việc cao hơn trong suốt quá trình nghiên cứu về đặc điểm của các chủng Vi sinh vật có khả năng phân giải cellulose.

Khánh Linh tiếp tục chia sẻ con đường dẫn đến thành công không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Bước đầu tham gia nghiên cứu khoa học bạn cũng gặp phải không ít khó khăn; đây cũng là lần đầu Khánh Linh tiếp xúc và làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm nên còn có những bỡ ngỡ và sai sót không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, các kỹ thuật trên phòng thí nghiệm còn chưa thật thành thục, kinh nghiệm nghiên cứu chưa có nhiều….Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn như vậy nhưng bên cạnh Khánh Linh luôn có được sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo, các anh chị khóa trên và hai cô bạn cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học đề tài với bạn.

Trên cương vị là chủ nhiệm đề tài, Khánh Linh nhận thấy mình phải có trách nhiệm với những gì mình đang làm và cần cố gắng nỗ lực hơn nữa, trau dồi thêm vốn tri thức còn hạn chế. Ngoài thời gian học tập trên giảng đường, Khánh Linh còn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và lọc ra những tài liệu phù hợp cho đề tài của mình trong khối lượng tài liệu tham khảo khổng lồ. Hiện nay với những công cụ tìm kiếm rất tiện ích trên mạng, cô bạn cũng không phải quá lo lắng về việc thiếu tài liệu tham khảo nữa. Mặc dù là lần đầu làm nghiên cứu khoa học, không khỏi choáng ngợp trong đống tài liệu tìm được. Tuy nhiên, cô bạn của chúng ta may mắn đã nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm chọn lọc tài liệu của thầy hướng dẫn và tập trung xem xét thật kỹ hướng đi của đề tài, đánh dấu những phần tôi thấy thật sự cần thiết cho đề tài của mình. Sau những kết quả có được, Khánh Linh nhận thấy rằng sau việc trình bày một đề tài nghiên cứu khoa học đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ chú trọng trong phần nội dung mà còn nên chú trọng vào phần hình thức nữa. Bởi, chỉ cần nhìn vào hình thức và cách trình bày, hội đồng đánh giá cũng có thể đánh giá được phần nào trình độ chuyên nghiệp trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học đến đâu.

Với mong muốn của bản thân Khánh Linh mong muốn đề tài của mình có thể thành công và mang lại giá trị thực tiễn; được ứng dụng trong thực tế. Cô bạn mong rằng các bạn sinh viên cũng có niềm đam mê nghiên cứu khoa học nhưng vẫn còn bỡ ngỡ, rụt rè khi tiếp cận với cánh cửa nghiên cứu khoa học sẽ tìm ra con đường và cách thức để có thể thực hiện được niềm đam mê, cống hiến cho sự nghiệp khoa học của nhà trường.

Note: Đề tài NCKH “Phân lập và tuyển chọn một số chủng VSV phân giải cellulose, hướng tới tạo ra chế phẩm xử lý phế phụ phấm nông nghiệp” do bạn Vũ Khánh Linh và nhóm nghiên cứu của mình thực hiện đã giành Giải Nhất tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 do Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua.

Vũ Khánh Linh K45CTTT (Theo CTTT)

Để lại bình luận của bạn tại đây

bình luận

Comments are closed.